hướng dãn làm tỏi đen băng nồi cơm điện
25/05/2022

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà với những nguyên liệu sẵn có, khi mà điều kiện của bạn chưa cho phép mình sở hữu một chiếc máy làm tỏi đen chuyên dụng, thì với sự hướng dẫn dưới bài viết này Ẩm thưc 3 Miền, Bún Food – Chuyên đặc sản Quảng Ngãi tin chắc rằng bạn sẽ lên men tỏi đen thành công.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tỏi
  • Bia
  • Giấy bạc
  • Nồi cơm điện

Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chọn tỏi

Để làm tỏi đen thành công bước đầu tiên chính là việc chọn tỏi để làm. Bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to. Việc chọn tỏi tươi ngon sẽ quyết định phần lớn cho mẻ tỏi đen của bạn có thành công hay không đấy nhé! Mua tỏi về, bạn để tỏi khô rồi bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn.

Chọn tỏi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Chọn tỏi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 2: Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỉ lệ ngâm, bạn cho 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia nhé! Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bia gì để ngâm cũng được! Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Nhớ là chỉ ngâm tỏi khoảng 30 phút thôi đấy.

Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không nên để ngâm tỏi lâu quá vì sẽ làm hỏng việc lên men tỏi!

hướng dãn làm tỏi đen băng nồi cơm điện
hướng dãn làm tỏi đen băng nồi cơm điện

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.

Bước 4: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện

Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ không hỏng nồi và tiền điện hết chỉ khoảng 10.000 đồng).

Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

hướng dãn làm tỏi đen băng nồi cơm điện

Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi, nghĩa là đã đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.

Hy vọng với công thức trong bài viết bạn sẽ dễ dàng làm tỏi đen thành công.

Mua tỏi lý sơn chính gốc

X