Nếp ngự sa huỳnh Quảng Ngãi
01/06/2022

Ở vùng ven biển Sa Huỳnh (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) có một loại nếp ngon nức tiếng, tương truyền là để tiến vua. Hạt nếp dẻo và thơm đặc trưng so với những nơi khác…

hạt nếp ngự sa huỳnh
hạt nếp ngự sa huỳnh

Vùng đất Sa Huỳnh với những ngọn núi nhô ra biển tạo cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú. Những cánh đồng nhỏ bên chân núi nằm cạnh xóm làng tạo nên khung cảnh đẹp tựa tranh vẽ. Mưa lũ cuốn trôi lượng mùn đất nâu xám từ núi cao bồi đắp, phủ lên trên bề mặt lớp cát vàng. Gió từ khơi xa thổi vào bờ bị chặn bởi những ngọn núi phía tây, quẩn quanh trên khắp ruộng đồng. Nắng lắm, mưa nhiều cùng bốn mùa lộng gió tạo nên tiểu vùng khí hậu đặc trưng, phù hợp với loại nếp bao đời nức tiếng gần xa.

Bao đời, cư dân Sa Huỳnh lưu truyền câu chuyện khá ly kỳ về hạt nếp quê mình. Chuyện kể rằng, thuở trước, có một vị vua cùng đoàn tùy tùng đi kinh lý khắp đất nước. Khi đến Sa Huỳnh, vua ban lệnh dừng xa giá để thưởng ngoạn khung cảnh trời nước bao la, núi non kỳ vĩ.

Nếp Ngự Sa Huỳnh hay còn gọi là “Nếp Tiến vua” là sản vật nổi tiếng có từ lâu đời của vùng đất Sa Huỳnh. Theo lưu truyền, thời xa xưa có một vị vua khi đi qua Sa Huỳnh đã ngự lại đây, dùng xôi và bánh tét chế biến từ một loại nếp có hương vị thơm ngon đặc biệt. Sau khi về cung, vua ra lệnh hằng năm địa phương phải tiến cống loại nếp ngon này cho vua. Có lẽ tên nếp ngự ra đời từ ấy và nhân dân lưu truyền, bảo tồn, gìn giữ mãi giống nếp quý này đến tận ngày nay.

Có một điều đặc biệt là nếp ngự rất kén chọn đất. Chỉ có ở xã Phổ Châu và Phổ Thạnh (Đức Phổ) được thiên nhiên ban tặng cho những cánh đồng có chất đất đặc biệt thích hợp mới trồng được nếp ngự. Nếu đem giống nếp này đến trồng ở nơi khác thì sẽ không còn thơm ngon nữa.

Nếp ngự Sa Huỳnh thường được trồng trong 4 tháng, hơn 1 tháng so với nếp thông thường, người dân thường thu hoạch vào trước và sau Tết . Nếp ngự Sa Huỳnh là một trong những đặc sản nổi tiếng có hạt to, tròn, mẩy, dẻo, thơm.

Công dụng: Dùng để làm bánh chưng, bánh tét, bánh thuẫn, bánh nổ, nấu chè, xôi, rượu Nếp Ngự…

Ngày nay Sa Huỳnh cũng là điểm đến Du lịch nổi tiếng, cảnh biển núi non hung vĩ, nếu có dịp đi ngang bạn cũng có thể bỏ chút thời gian dừng chân nới này.

 

X